NHỮNG THÓI QUEN CẢN TRỞ SỰ THĂNG TIẾN CỦA BẠN

Bạn nhận được rất nhiều tin nhắn tán thưởng từ đồng nghiệp và khách hàng. Bạn vượt quá mục tiêu mà nhà quản lí yêu cầu.

Những công việc hàng ngày của bạn ngày càng nhiều hơn so với ngày bạn được nhận vào làm. Và tất nhiên, bạn sẽ được đề cử khi cơ hội thăng chức đến gần.

Điều gì đã mang lại những kết quả đó?

Hóa ra, khi quyết định đề cử ai sẽ được thăng chức thì những điều nhỏ bé lại đóng vai trò khá quan trọng

Những hành vi mà bạn cho là không có vấn đề gì (như ngã lưng vào ghế làm việc) hoặc một việc làm hoàn toàn có thể giải thích được như rời khỏi công ty đúng 6 giờ chiều để kịp giờ tham gia lớp thể thao mình yêu thích có thể vô tình phát đi những thông tin bất lợi nếu bạn không khéo léo.

Chúng tôi đã trao đổi với nhiều nhà quản lí tuyển dụng và ghi nhận những chia sẻ thẳng thắn khiến họ thấy không hài lòng và nghĩ rằng không đủ điều kiện để cho nhân viên thăng tiến. Nói ra điều này không phải để làm bạn thấy lo lắng vì dĩ nhiên bạn không thể ngồi thẳng người suốt mấy tiếng đồng hồ nhưng đó lại là thứ bạn cần phải chú ý.  Bởi vì điều đó chứng tỏ cách bạn làm việc như thế nào. Nhưng vấn đề này hoàn toàn có thể được khắc phục, chỉ cần thay đổi một vài hành vi thường ngày có thể tạo ra sự khác biệt lớn giữa việc dậm chân tại chỗ và thăng tiến.

Sau đây là 13 nguyên nhân đầy bất ngờ (nhưng lại có thể thay đổi dễ dàng) khiến người quản lý không ấn tượng với bạn

 1. Rời khỏi công ty đúng giờ

Khi bạn chỉ mới bắt đầu công việc, cấp trên thường mong đợi bạn phải luôn ngồi tại bàn của mình cho đến lúc hoàn thành tất cả công việc, vậy điều này có công bằng hay không? Ông Jill Jacinto của tờ WORKS chia sẻ rằng “Một nhân viên đã từng nói với tôi rằng cô ấy đã bỏ đi thời gian hạnh phúc của mình để tiết kiệm tiền và tôi đã đề nghị cô ấy nên ở lại cho đến khi sếp rời khỏi văn phòng trong ít nhất 3 tháng đầu tiên. Việc đó cho thấy bạn luôn sẵn sàng có mặt để giúp đỡ và không ngừng học hỏi”.

Nhưng nó không có nghĩa bạn phải làm việc thâu đêm suốt sáng, mà đó là chiến lượt. Việc tốt nhất mà bạn nên làm là cố gắng bắt chước ông chủ của mình. Nếu ông chủ vẫn ngồi tại bàn làm việc thì bạn cũng nên như vậy. Và nếu bạn có một kế hoạch như tham gia một lớp thể thao yêu thích thì cũng nên rời khỏi vào đúng 6 giờ chiều chỉ một hoặc hai lần một tuần. Nhớ hãy thông báo với quản lý của bạn trước khi rời khỏi công ty và hãy chắc rằng mọi việc đều đã hoàn thành. Jacinto lưu ý rằng “ thông báo trước sẽ tốt hơn báo đột xuất”.

2.Truy cập vào mạng xã hội trong thời gian làm việc.

Có thể bạn nghĩ mình chỉ gửi một vài dòng tin giữa ngày không phải là chuyện gì ghê gớm, nhưng khi quản lý của bạn thấy được thời gian bạn cập nhật thì họ sẽ biết được bạn đã không tập trung vào công việc.  Cũng tương tự như vậy khi bạn truy cập Twitter hoặc Facebook, cấp trên của bạn cũng hoàn toàn biết được việc này. Thậm chí khi bạn đăng những thông tin thú vị, liên quan đến công việc, trừ khi bạn là nhà quản lí phương tiện truyền thông cho công ty, nếu không điều đó đồng nghĩa với việc bạn đã dành quá nhiều thời gian cho nó. Ngay cả khi sếp và đồng nghiệp của bạn không theo dõi bạn, thì bạn vẫn hạn chế cập nhật tình trạng trong thời gian làm việc, nhất là khi giao diện của Twitter và Facebook không thể nhầm lẫn được ai cũng có thể dễ dàng thấy được khi họ đi ngang qua máy tính của bạn.

Điều gì cản trở việc đưa ra quyết định hiệu quả

 1. Thói quen xấu trong phòng công cộng.

 Một trong những than phiền phổ biến từ  báo cáo của các nhà quản lí  là việc phí phạm thời gian. Đúng là công việc cần có sự vui vẻ nhưng tốt nhất bạn nên làm theo hướng dẫn của nhà quản lí. Họ có chào mọi người khi đang lấy cà phê hay không? Và bạn cũng nên làm theo như vậy? Nếu bạn thực sự muốn thân thiết hơn với đồng nghiệp thì tốt hơn nên làm điều đó ngoài giờ làm việc hay khi rời khỏi văn phòng và cùng dùng café ở Starbuck.

Stephanie, một CEO phi lợi nhuận chia sẻ “Tôi muốn các bạn trong nhóm của mình sẽ cảm thấy thoải mái với nhau hơn nhưng tôi không cần nghe họ tường thuật những gì mình làm vào cuối tuần. Tôi cũng cảm thấy các cuộc nói chuyện trong phòng nghỉ đều tự nhiên, nhưng thỉnh thoảng những cuộc trò chuyện này lại không được lịch sự  như trong công việc. Khi tôi bất ngờ nghe cô ấy chửi thề về một điều gì đó trong phòng nghỉ, tôi đã mất ấn tượng và  rất khó để nói chuyện nghiêm túc với cô ấy tại phòng họp”.

 1. Hỏi không tới nơi

Có thể bạn cho rằng mình không nên làm phiền đến cấp trên. Nhưng việc bạn không hề đặt ra một câu hỏi nào, đặc biệt là khi nhiệm vụ được giao lại rất khó hiểu, có thể cho thấy rằng bạn hoàn toàn không đầu tư cho công việc của mình. Theo các chuyên gia thì mấu chốt ở đây chính là chiến lược đặt câu hỏi như thế nào. Bạn có thể gặp riêng sếp để hỏi hoặc gửi tất cả thắc mắc qua mail cho họ. Và hãy chắc chắn rằng lí do mà bạn đặt ra câu hỏi là vì bạn thật sự muốn làm tốt dự án chứ không phải vì nó quá khó. Jenni Luke,  Giám đốc điều hành của chương trình phi lợi nhuận Step Up cho biết“Một điều mà chúng ta đang cố gắng ngăn cản chính là ‘phó thác” việc của mìnhcho người khác”, có nghĩa là đôi khi trách nhiệm cơ bản của nhân viên là có thể yêu cầu cấp trên hỗ trợ cho mình. Nhưng hãy chắc chắn rằng không phải là bạn muốn giành quyền quản lý dự án và hãy chứng tỏ rằng bạn chỉ muốn góp phần thực hiện dư án này một cách tốt nhất thôi. Một điều quan trọng nữa là hãy đảm bảo những câu hỏi bạn đặt ra phải cụ thể chứ không phải những câu hỏi có thể dễ dàng được trả lời bằng cách tìm kiếm trên Google hay Youtube như “ Làm sao để chèn thêm số trong Excel”.

 1. Sử dụng iMessage trên máy tính làm việc của bạn.

Sử dụng iMessage có làm giảm sự phân tâm của bạn vào màn hình điện thoại? Sai hoàn toàn. Đặc biệt khi bạn làm việc trong một không mở, nơi mà cấp trên dễ dàng quan sát  mọi người đang làm gì trên máy tính của họ, và nếu  bạn cứ mở iMessage suốt ngày, cấp trên của bạn sẽ đặt ra câu hỏi lớn cho về những cam kết của bạn trong công việc. Ali Grant giám đốc của Be Social PR cho biết “Dù bạn có cẩn thận và kín đáo như thế nào đi nữa thì cấp trên của bạn vẫn biết rõ điều đó và biết nó sẽ ảnh hưởng đến công việc của bạn”. Nói cách khác là bạn không giấu diếm được chuyện đó như bạn nghĩ đâu.

 1. Để bàn làm việc lộn xộn

Carolyn, một giám đốc nghệ thuật cho rằng “ Nếu bàn làm việc của bạn bừa bãi thì rất khó để đánh giá bạn một cách nghiêm túc. Tôi không cần bạn phải có một không gian làm việc sạch bóng, nhưng tôi có người báo cáo cho tôi về bàn làm việc của ai chứa đầy hộp đựng thức ăn thừa của buổi trưa cùng một lon soda uống dở. Nó không chỉ khiến tôi không hài lòng mà còn ảnh hưởng tới ấn tượng của tôi với người đó”. Chỉ cần dọn dẹp bàn làm việc vào cuối ngày cũng đủ chứng tỏ bạn rất quan tâm về sự sắp xếp tổ chức và nó thực sự quan trọng.

 1. Bỏ qua các kỹ năng quản lý cơ bản

Đây là một sự thật khắc nghiệt rằng một thành tích bất ngờ cũng có thể bị hủy hoại bởi vì bạn không làm báo cáo chi phí, báo cáo dự án hay bất cứ những gì bạn mong đợi làm khi được tuyển dụng. Vì cho dù những gì bạn làm đã vượt quá yêu cầu công việc, nhưng nếu yêu cầu công việc của bạn không hề thay đổi thì bạn vẫn phải chịu trách nhiệm về những nhiệm vụ cơ bản như khi được tuyển dụng. Biên tập Kelly nói “Tôi có một trợ lý và cô ta có những ý tưởng bao quát một cách xuất sắc nhưng ngược lại cô ấy lại hay trì hoãn trong việc quản lí những việc lặt vặt mà tôi yêu cầu. Nếu công ty phải cắt giảm nhân sự, cô ấy sẽ có tên trong danh sách ấy. Cô ấy đang chứng tỏ mình không phải là người làm việc nhóm mà chỉ muốn làm việc cho riêng bản thân cô ấy mà thôi”.

 1. Không phản hồi email nhanh nhất có thể

Giám đốc tiếp thị Alicia nói như sau “ Chúng ta sống trên một thế giới nơi mà con người luôn gắn liền với chiếc điện thoại trên tay, nhưng tại sao các cuộc điện thoại, email, hay tin nhắn chỉ được trả lời  khi bạn đến văn phòng hoặc trong giờ làm việc?” Cô ấy đã thật sự thất vọng khi văn phòng làm việc của mình tạm đóng cửa trong vòng 2 ngày do ảnh hưởng nguy hiểm của thời tiết, tuy nhiên đồng nghiệp lại không ai trả lời mail của cô cho đến khi họ trở lại văn phòng vào thứ 2.

Bạn không nên trả lời tất cả email khi chúng vừa được gửi đến hộp thư đến của bạn, nhất là vào ban đêm hoặc vào cuối tuần, nhưng bạn nên tập thói quen kiểm tra email mỗi tuần vào thứ 7 hoặc chủ nhật và thông báo trạng thái”ngoài giờ làm việc” khi bạn thực sự không muốn ai làm phiền.

Và nếu bạn nhận được tin nhắn từ sếp lớn thì hãy trả lời ngay khi nhận nó, thậm chí chỉ để nói là bạn sẽ phản hồi lại yêu cầu của họ trong buổi sáng.

 1. Ngồi rũ rượi tại bàn làm việc

Thêm một lí do để ngồi thẳng tại bạn làm việc là nó sẽ ảnh hưởng đến cảm nhận của người khác về bạn. Kiến thức này không phải là quá mới  nhưng điều đó đáng được ghi nhớ. Tương tự như vậy khi bạn ngồi với một tư thể không bình thường, Erin, một giám đốc phi lợi nhuận chia sẻ rằng có một nhân viên của mình ngồi ườn trên ghế giống như một con thằn lằn bay. Đó là cách mà cô ta ngồi làm việc, và làm cô ta trông cực kỷ trẻ con, vậy nên nghiêm túc mà nói thì thật khó để tin tưởng vào những gì cô ấy phát biểu.

 1. Than phiền vì làm việc vào cuối tuần

Theo Alicia, một chuyên viên marketing và là một nhà quản lí tại một công ty có rất nhiều sự kiện sau giờ làm việc cho biết “Khi bạn tham gia vào lĩnh vực này thì bạn cũng đã biết rõ ràng đó là một phần nằm của công việc”. Nhưng trong các báo cáo cô ấy nhận được lại có thông tin yêu cầu được thêm ngày nghỉ hoặc lương làm ngoài giờ cho các sự kiên này.

Điểm mấu chốt ở đây là nếu bạn là nhân viên toàn thời gian thì đôi khi bạn sẽ phải làm thêm vào buổi tối hoặc cuối tuần. Nếu bạn cảm thấy bản thân mình phải làm việc ngày đêm và cả ngày cuối tuần, trong khi những người khác lại có vẻ rảnh rang hơn thì đây có lẽ là lúc để nói chuyện về những quyền lợi với quản lí của bạn. Còn không, đây có thể là dấu hiệu cho thấy công việc này không phù hợp với bạn.

 1. Mang laptop vào phòng họp

Một lần nữa, đây là trường hợp phải làm quy định của nhà quản lí. Nói chung, các chuyên gia đều đồng ý với việc mang bút và giấy vào cuộc họp, đó là cách tốt nhất cho bạn, trừ khi bạn được giao nhiệm làm thư ký cuộc họp. Nếu bạn mang theo laptop vào cuộc họp thì hãy gập nó lại, trừ khi bạn cần dùng để điền thông tin hoặc để trình bày một vấn đề nào đó mà cần dùng đến máy tính. Việc đó sẽ làm mọi bạn phân tâm khi có thông báo của email hay tin nhắn liên tục báo đến.

 1. Luôn kiểm tra điện thoại

Thật bất công nhưng đúng là như vậy, kể cả khi bạn sử dụng điện thoại để làm việc, việc liếc nhìn điện thoại thường xuyên sẽ khiến bạn trông có vẻ không tập trung. Một chuyên viên marketing, Jennifer cho biết “ Tôi từng tham gia một cuộc họp và gặp một phụ nữ thường xuyên kiểm tra điện thoại của cô ấy. Nhưng mãi đến giữa cuộc họp tôi mới nhận ra cô ấy đang ghi chú lại thông tin. Thậm chí tôi hiểu được vấn đền nhưng nó vẫn có vẻ không chuyên nghiệp. Tôi nghĩ rằng bất cứ khi nào có thể, bạn nên ghi chú thông tin trên giấy thay vì dùng điện thoại.” Vì giám đốc của bạn có thể sử dụng điện thoại nhưng không có nghĩa là bạn cũng được phép. Vậy nên nếu không phải là trường hợp thật sự cần thiết, bạn nên để nó sang một bên để tập trung vào cuộc họp.

 1. Không nói “ Xin chào” và “ Tạm biệt”

Nếu cấp trên của bạn đang “xù đầu” bởi công việc thì bạn không cần chào để tránh làm phiền họ. Nhưng nếu đang trong thang máy thì bạn nên chào hỏi sẽ hay hơn, ngay cả với những người cấp cao trong công ty (miễn là đừng có ngắt lời họ). Jennifer cho biết “ Tôi nghĩ điều này rất khiếm nhã khi mọi người không chào hỏi mình. Tôi không cần họ nịnh bợ tôi nhưng  một câu kiểu như “Xin chào! Ngày hôm này tuyệt chứ?” là một phép lịch sự tối thiểu”.

Và khi nói lời tạm biệt, đừng hỏi cấp trên của bạn còn cần bạn làm gì nữa không khi bạn đã mặc áo khoác và balo đã sẵn sàng trên. Bạn chỉ nên hỏi trước khi thu dọn đồ đạc để thể hiện rằng bạn thật sự muốn trợ giúp họ.

 

 NHỮNG THÓI QUEN CẢN TRỞ SỰ THĂNG TIẾN CỦA BẠN