20 cách giao tiếp hiệu quả với nhóm

Đây là cách để người lãnh đạo giao tiếp hiệu quả. Giao tiếp là cách để phân biệt một nhà lãnh đạo giỏi hay không. Việc giao tiếp hiệu quả là chìa khóa thể hiện cho việc lãnh đạo giỏi. Khi bạn giao tiếp tốt với nhóm, nó giúp giảm việc hiểu lầm và tạo nên môi trường làm việc tốt. Giao tiếp hiệu quả với nhóm sẽ giúp bạn hoàn thành công việc nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Khoảnh khắc bạn giao tiếp với nhóm, quá trình làm việc và dự án sẽ diễn ra suôn sẻ hơn. Bạn sẽ ngạc nhiên về mục tiêu cuộc họp sẽ giúp mọi thứ trở nên dễ dàng hơn.

Những cách giao tiếp hiệu quả ở nơi làm việc

 1. Mở cuộc họp

Để dễ dàng hơn cho việc giao tiếp và thể hiện cảm xúc và bạn cảm thấy như thế nào về nhóm thông qua việc mở cuộc họp. Theo loại hình này, họ sẽ không chỉ nghe điều bạn đang nói, họ cũng sẽ thấy và cảm nhận nó. Cách tiếp xúc này vẫn làm một trong những cách hiệu quả nhất trong việc giao tiếp với cả nhóm.

Thư viện ở khu vực phía Bắc thúc đẩy các kỹ năng đọc ở trẻ.

 1. Thư điện tử

Trong những phương thức giao tiếp chính thống, giao tiếp bằng thư điện tử vẫn còn được duy trì. Nó giúp bạn truyền tải thông tin đến các thành viên mà không có bất kì sự cản trở nào.

 1. Gặp mặt từng người

Những chuyên gia có thể chứng minh rằng một vài người hiểu rõ hơn khi bạn đến bên họ và nói chuyện một- một. Nhưng bạn phải chắc rằng bạn duy trì tiếp xúc ánh mắt để giúp thông tin trược truyền đạt tốt hơn.

 1. Sử dụng bài thuyết trình

Vài người truyền tải thông tin dễ dàng khi có những bức ảnh, âm thanh đi kèm. Trình bày bài thuyết trình thông qua Power Point để thông tin đến nhóm sẽ tăng khả năng hồi đáp nếu họ chưa rõ vấn đề.

 1. Giao tiếp thông qua huấn luyện

Việc huấn luyện nên được thiết kế hướng đến việc giao tiếp và truyền tải thông tin đến các thành viên trong nhóm. Hầu hết các nhân viên đều phải tham dự buổi huấn luyện, đặc biệt là khi nó là một phần của việc đánh giá của họ.

 1. Thể hiện sự tự tin và kỹ lưỡng

Chắc chắn rằng bạn thể hiện sự tự tin và chuẩn bị kỹ lưỡng để không bị mất mặt. Khi các thành viên trong nhóm chú ý đến sự thiếu rõ ràng và thiếu sự kỹ càng khi bạn giao tiếp với họ, họ sẽ cho rằng thông tin bạn cho họ thấy không đáng tin cậy và giả dối.

 1. Sử dụng những từ ngữ đơn giản

Sự thật là mọi người không thể tán đồng điều này đó là về việc chọn từ ngữ. Tuy nhiên, để hiệu quả trong giao tiếp với các thành viên, việc dùng từ ngữ có thể giúp việc hiểu trở nên dễ dàng hơn. Khi những từ ngữ mơ hồ được dùng, bạn có thể hiểu nhầm và mất thời gian để giải thích.

 1. Sử dụng trực quan

Sử dụng trực quan là cách gây chú ý cho nhóm. Họ không chỉ nghe mà còn thấy được các thông điệp mà bạn muốn truyền tải. Điều này giúp họ dễ dàng hiểu về thông điệp hơn.

 1. Lắng nghe những thành viên trong nhóm

Giao tiếp là đường hai chiều. Đừng chỉ nói bởi vì bạn sẽ là trưởng nhóm chỉ biết nói và không bao giờ chịu lắng nghe người khác. Khuyến khích họ cởi mở và bạn có thể hướng dẫn tốt khi đối thoại về tương lai với họ. Bạn có 2 tai và 1 miệng nên bạn phải lắng nghe nhiều hơn nói.

 1. Sử dụng ngôn ngữ cơ thể

Ngôn ngữ cơ thể sẽ truyền tải thông điệp của bạn nhanh hơn và hiệu quả hơn. Chuyên gia về nghệ thuật ngôn ngữ cơ thể là khi bạn giao tiếp với nhóm. Ngồi thẳng, mỉm cười, bắt tay và tiếp xúc ánh mắt.

 1. Hành động sẽ chỉ ra thông điệp

Ai đó từng nói rằng ‘Nói cho tôi biết bạn muốn tôi làm cái gì và tôi có thể quên nó, nhưng nếu bạn làm nó trước thì tôi sẽ không bao giờ quên’. Hành động thể hiện cho thông điệp của bạn muốn hướng đến và sẽ rất có giá trị trong việc giao tiếp với nhóm. Hãy cho họ thấy bạn muốn họ làm gì, và xem cách họ làm như thế nào và sửa sai như thế nào.

 1. Sử dụng tông giọng phù hợp

Một từ có nhiều nghĩa khác nhau khi bạn nói với các tông giọng khác nhau. Hãy chắc chắn rằng bạn sử dụng tông điệu phù hợp để truyền đạt thông tin đến cả nhóm để bạn không bị hiểu lầm hoặc làm tinh thần mọi người đi xuống hoặc trở thành nguyên nhân để họ im lặng không phát biểu ý kiến vì sợ bạn.

 1. Tránh việc lặp lại không cần thiết

Nếu bạn muốn những thành viên trong nhóm hiểu rõ vấn đề và không mất thời gian. Hãy nói cho thành viên trong nhóm bạn muốn gì ở họ, làm và hỏi họ có hiểu rõ vấn đề hay không. Nếu họ không hiểu rõ vấn đề, bạn chỉ cần lặp lại điều bạn đã nói.

 1. Tạo môi trường dễ tiếp thu

Cách hiệu quả để giao tiếp với nhóm là bạn phải tạo môi trường dễ tiếp thu. Tránh môi trường căng thẳng bởi vì khi bạn giao tiếp với hành vi tiêu cực, thông điệp bạn truyền tải có thể không dễ hiểu và gây hiểu lầm.

 1. Óc hài hước

Dùng những lời nói đùa thân thiện khi giao tiếp với thành viên trong nhóm sẽ giúp thông điệp của bạn trở nên dễ chịu hơn. Phương pháp giao tiếp này chứng tỏ hiệu quả của việc giảm thiểu căng thẳng. Khi không khí trở nên thiếu thân thiện và căng thẳng, óc hài hước là một cách hữu hiệu. Nếu bạn dùng óc hài hước, đừng làm quá. Nên nhớ rằng, bạn không phải là một người diễn hài độc thoại.

 1. Nói rõ ràng

Giao tiếp thực sự là kĩ năng phải được học, đặc biệt nếu bạn muốn chỉ huy một nhóm. Việc nói rõ ràng khi bạn giao tiếp với những thành viên khác sẽ làm mọi người hiểu rõ hơn về thông điệp của bạn.

 1. Tránh nói lầm bầm

Những thành viên trong nhóm có thể nghe bạn rõ ràng. Khi giao tiếp với họ, bạn cố gắng nói rõ ràng và không nói lầm bầm. Khi bạn nói lầm bầm hoặc nói quá nhanh, bạn cho rằng họ có thể hiểu rõ chủ đề cuộc nói chuyện. Nhưng sự thật là họ không hề hiểu. Nó cho thấy việc thiếu tự tin của bạn.

 1. Phản hồi

Đừng chỉ nói và bỏ đi ngay sau đó. Bạn phải xem phản hồi để bạn có thể biết được hiệu quả của cách giao tiếp của bạn. Nó cũng thể hiện sự tôn trọng nếu thông tin của bạn được hiểu hết.

 1. Khoa tay múa chân

Dùng tay để diễn tả thông điệp của bạn. Chuyển động tay và tín hiệu thể hiện sự nghiêm túc về chủ đề bạn đang nói khi giao tiếp với nhóm. Đừng để cơ thể bạn di chuyển nhiều vì điều đó thể hiện sự lo lắng và căng thẳng.

 1. Tán thưởng

Sau mỗi đợt giao tiếp, bạn phải nhớ nói cảm ơn đối với người đã dành thời gian nghe bạn nói. Nó sẽ đáng giá và dễ dàng.

Nhớ rằng mục tiêu của công việc là làm việc nhóm để cùng chia sẻ ý tưởng và thúc đẩy hiệu quả công việc. Khi giao tiếp bị gói gọn, nó có thể lạc đề.

Bạn phải làm việc chăm chỉ với những yêu cầu giao tiếp và tạo nên những quy tắc để mọi người cập nhật thông tin, giúp tránh hỏi việc nhầm lẫn và chắc chắn hoàn thành dự án nhanh nhất và phù hợp yêu cầu nhất.

 

20 cách giao tiếp hiệu quả với nhóm