Bộ Ngoại giao Việt Nam thắt chặt mối quan hệ với đối tác Lào

THỦ ĐÔ VIÊNG CHĂN – Bộ Ngoại giao Việt Nam sẽ tiếp tục quan hệ hợp tác chặt chẽ của mình với đối tác Lào để củng cố mối quan hệ đặc biệt giữa hai nước, vì lợi ích của nhân dân các nước và sự thành công những nguyên nhân mang tính cách mạng.

Nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã cam kết trong cuộc họp với Tổng Bí thư và Chủ tịch nước Lào Bounnhang Vorachith và Thủ tướng Thongloun Sisoulith.

Các cuộc họp là phần nào của chuyến thăm chính thức đên Lào vào ngày Chủ Nhật và Thứ Hai, trong đó ông cũng đồng chủ trì cố vấn chính trị thứ ba ở cấp bộ trưởng Bộ Ngoại giao.

Chào đón chuyến thăm chính thức của ông Minh, các nhà lãnh đạo hàng đầu của Lào đã mô tả cuộc hội đàm chính trị giữa các bộ trưởng ngoại giao như là một cơ chế hợp tác quan trọng cho cả hai bên để thảo luận về các vấn đề chiến lược cho các Bộ ngoại giao có thể phối hợp một cách hiệu quả để cố vấn cho các nhà lãnh đạo Đảng và Nhà nước của mình về công tác ngoại giao.

Họ cũng đánh giá cao sự hỗ trợ tuyệt vời và hết mình mà Đảng, Quốc hội, Chính phủ và nhân dân Việt Nam dành cho các đối tác Lào. Họ lưu ý Lào luôn coi trọng quan hệ hữu nghị trong thời gian qua, tình đoàn kết đặc biệt và sự hợp tác toàn diện giữa hai nước.

Các nhà lãnh đạo đã gửi lời cảm ơn Việt Nam vì ủng hộ nước họ làm Chủ tịch ASEAN trong năm nay, điều đó đã giúp Lào nâng cao tầm vóc của mình trên thế giới.

Họ hy vọng hai bên sẽ thắt chặt mối quan hệ trong thời gian tới, thêm vào đó sự hợp tác gẫn gũi hơn là cần thiết để chuẩn bị cho các hoạt động đánh dấu 55 năm thiết lập quan hệ Ngoại giao và 40 năm kể từ khi ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt – Lào vào năm 2017.

Trong các cuộc trò chuyện giữa Bộ trưởng Minh và người đồng cấp Lào Saleumxay Kommasith, các quan chức ghi nhận với sự hài lòng về phát triển sâu rộng và hiệu quả của các mối quan hệ của nước mình trong tất cả các lĩnh vực.

Cả hai bên đã làm việc với nhau để giải quyết những khó khăn và vướng mắc để tăng cường các mối quan hệ đối tác kinh tế, đặc biệt là trong việc đẩy nhanh các dự án về năng lượng và liên kết gýiao thông, nâng cao hiệu quả hợp tác trong giáo dục, đào tạo và phát triển nguồn nhân lực, quản l và sử dụng viện trợ tài chính cho Lào, các Bộ trưởng lưu ý.

Họ đã cam kết sẽ chỉ đạo các Bộ của mình gìn giữ sự hợp tác để phục vụ trao đổi các chuyến thăm của các nước và tăng tính hiệu quả các cơ chế hợp tác hiện có. Họ cũng sẽ thúc giục các Bộ và các cơ quan liên quan thực hiện các thỏa thuận cấp cao, đặc biệt là các báo cáo chung được đưa ra trong các chuyến thăm lẫn nhau mới đây của Tổng Bí thư và Chủ tịch Lào Bounnhang Vorachith và Tổng Bí Thư Đảng Cộng Sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng.

Các Bộ cũng sẽ phối hợp chặt chẽ tổ chức các hoạt động khác nhau để kỷ niệm lần thứ 55 ngày thiết lập mối quan hệ   song phương và 40 năm kể từ khi ký kết Hiệp ước Hữu nghị và Hợp tác Việt Nam – Lào trong năm 2017, qua đó giúp giáo dục thế hệ trẻ về tình đoàn kết của nước mình.

Tại cuộc hội đàm, hai bên đã trao đổi những quan điểm về các vấn đề khu vực và quốc tế đều quan tâm, bao gồm cả môi trường chiến lược ở Châu Á – Thái Bình Dương, hợp tác trong ASEAN, sự phát triển khu vực Tiểu vùng sông Mekong mở rộng và sử dụng bền vững tài nguyên nước của sông Mekong, và các vấn đề biển Đông.

Họ đã đồng ý đẩy mạnh hợp tác chặt chẽ tại các diễn đàn khu vực và quốc tế, chủ động và tích cực chia sẻ thông tin, trao đổi các quan điểm và phối hợp những lập trường thông qua tất cả các kênh và ở tất cả các cấp .

 

 

Bộ Ngoại giao Việt Nam thắt chặt mối quan hệ với đối tác Lào