Cha mẹ nên dạy con kỹ năng sinh tồn

Một cậu bé 11 tuổi ở tỉnh Bình Thuận đã được báo cáo bị bắt cóc đòi tiền chuộc và sau đó bị giết vào đầu tháng Tư. Cái chết đã nói lên tầm quan trọng của việc dạy kỹ năng sống trẻ em để bảo vệ mình khỏi nguy hiểm.

Cảnh sát đã bắt giữ kẻ bắt cóc Nguyễn Bảo Vũ, một người bạn thân của anh trai nạn nhân, đã nhận tội với cảnh sát.

Theo lời khai, Vũ nói với cậu bé rằng cha mẹ em nhờ Vũ đưa về nhà sau giờ học võ. Sau khi nhận ra Vũ không về nhà, cậu bé bắt đầu khóc và kháng cự. Vì vậy, Vũ đã đưa cậu đến bìa rừng.

Cậu bé cứ khóc. Vũ sợ bị bắt. Vì vậy, hắn đã siết cổ cậu bé bằng đai đồng phục võ  của cậu bé, sau đó chôn tại đó.

Cuối tháng ba, trên mạng xã hội xuất hiện lời đồn về những vụ bắt cóc trẻ em ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP Hồ Chí Minh khiến các bậc phụ huynh càng thêm lo lắng.

Tin đồn sau đó đã bị phủ nhận từ phía cảnh sát. Nhưng sự việc lại khiến cha mẹ lo lắng. Vì vậy, họ đưa ra các biện pháp để bảo vệ con họ.

Chị Lê Thị Sinh, mẹ của bé trai bốn tuổi ở quận Thanh Xuân, cho biết chị đã rất sợ hãi khi đọc được những tin tức nói về vụ bắt cóc trẻ em và trẻ em bị mất tích trên đường phố.

Chị Sinh và chồng cô đã cố gắng theo dõi sát sao khi con cái của họ ra ngoài. Họ đưa cậu bé đến lớp mỗi ngày và yêu cầu giáo viên không để cho bất cứ ai đón về mà không cần sự đồng ý của họ

“Nhiều mối nguy hiểm trong xã hội khiến mọi người cảm thấy không an toàn”, chị Nguyễn Thành Lê, mẹ của hai cô gái ở quận Hà Đông cho biết.

“Tôi để con gái lớn của tôi đạp xe đi học khoảng hai tuần. Sau đó, tôi quyết định đưa con đến trường bằng xe máy, sau khi con bị thương trong một tai nạn,” chị Lê nói.

Ngoài các vụ bị thương do tai nạn giao thông, trẻ em có thể bị bắt cóc và bị những người khác lạm dụng, chị Lê nói.

Chị Nguyễn Thu Phương, mẹ của một em học sinh lớp ba ở Quận Từ Liêm cũng đồng ý với điều đó.

“Mặc dù thực tế rằng chồng tôi và tôi rất bận rộn nhưng chúng tôi vẫn quản lý việc đưa đón con gái chúng tôi tại trường mỗi ngày,” cô nói. Nhà chị cách trường chỉ 300m.

Cha mẹ nào cũng cần chăm sóc cho con cái mình và làm mọi thứ tốt nhất có thể để bảo vệ con khỏi những nguy hiểm tiềm tàng. Nhưng điều này có thể khiến cho trẻ trở nên thụ động.

Ngày nay, các bậc cha mẹ ở các thành phố lớn dành rất nhiều thời gian để đưa trẻ đến trường, đến lớp học thêm, và về nhà. Cha mẹ làm tất cả điều này để ngăn chặn những người có ý định xấu làm tổn hại đến con cái của họ. Và trẻ em ít có cơ hội tham gia các hoạt động ngoài trời.

Bởi vì tất cả những biện pháp phòng ngừa, cha mẹ đang rất mệt mỏi. Trách nhiệm vừa làm việc vừa chăm con khiến họ kiệt sức.

“Tôi stress khi phải đưa con đến trường vào buổi sáng trước khi đi làm và đón về vào buổi trưa”, chị Lê nói. Chị lặp đi lặp lại quá trình này vào các buổi học chiều. Chị thực hiện điều này năm ngày một tuần.

Trước đây, trẻ em thường đến trường một mình hoặc với bạn. Ngay cả trẻ em ở độ tuổi lớp một đã làm như vậy.

Cha mẹ cần chủ động hơn để có những giải pháp khả thi cho vấn đề này. Trẻ em cần được dạy kỹ năng sinh tồn để chúng có thể tự bảo vệ mình khi không có cha mẹ ở bên.

Điều quan trọng là cho trẻ em hiểu rằng chúng không nên nói chuyện với người lạ hoặc nhận quà tặng từ họ.

Ngoài việc giảng dạy cho trẻ như thế nào để đối phó với người lạ mặt, trẻ cần được dạy tự vệ trong các trường hợp khẩn cấp, và phải biết cách kêu gọi giúp đỡ.

Ở nhiều nước, trẻ em được dạy các kỹ năng sinh tồn và làm thế nào để đối phó với những khó khăn.

Nhật Bản là một ví dụ điển hình. Học sinh tiểu học ở Nhật Bản học cách trốn dưới bàn học, trong trường hợp xảy ra động đất. Người dân trên khắp Nhật Bản tổ chức các cuộc tập trận hàng năm.

Philippines, một quốc gia gặp phải 20 cơn bão mỗi năm, đã cùng nhau đưa việc chống thiên tai vào chương trình tiểu học và trung học. Trẻ em Philippines cũng được dạy cách lưu trữ tất cả hồ sơ của trường, hướng dẫn sử dụng, sách và thiết bị điện tử vào một nơi an toàn, phòng trường hợp lũ lụt.

Đã đến lúc cha mẹ Việt Nam nên dạy kỹ năng sống cho con mình, chẳng hạn như cách để tự bảo vệ mình. Như người ta thường nói: “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”.

 

Cha mẹ nên dạy con kỹ năng sinh tồn