Kỹ năng sống là một phần thiết yếu của giáo dục

Kỹ năng sống cần được đưa ra như là một môn học trong chương trình giáo dục của Việt Nam để khuyến khích sự phát triển bao quát cho sinh viên, như tại một hội nghị giáo dục được tổ chức ngày hôm qua.

Phó Giám đốc của Tổ chức cứu trợ trẻ em Việt Nam (Save The Children Việt Nam), Đoàn Anh Tuấn, nói về giáo dục kỹ năng sống tại các trường học. Ông Tuấn trích dẫn số lượng ngày càng tăng của các bậc phụ huynh kêu gọi các khóa học kỹ năng sống, lập luận rằng những kỹ năng như vậy là cần thiết ngoài kiến thức học thuật hiện nay.

Kỹ năng làm việc cần có của một giám đốc doanh nghiệp tương lai.

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã hành động để trang bị cho các học sinh sinh viên những kỹ năng sống cơ bản, ông Tuấn nói.

Tuy nhiên, thêm những khóa học kỹ năng sống vào các trường học ở Việt Nam thực sự rất khó, một phần do thiếu giáo viên được đào tạo và một phần lo ngại thời gian. Các chương trình giáo dục sinh viên Việt Nam đã bị chỉ trích vì quá tải và căng thẳng.

Một viên chức sáng lập Tổ chức Cứu trợ Trẻ em, Bà Hoàng Tây Ninh, cho biết, thiếu kỹ năng sống khiến cho các bạn trẻ không tự tin trong đám đông, phụ thuộc, ích kỷ, vô trách nhiệm với gia đình, và không có khả năng đối phó với các vấn đề bất ngờ.

Cô đã trích dẫn một cuộc khảo sát trên 45 học viên đến từ một lớp học ở tỉnh Hà Tĩnh. Tất cả 45 sinh viên đạp xe đạp đến trường nhưng ít ai có thể nêu được tên các bộ phận của xe đạp và không ai có thể sửa chữa nó nếu cần thiết. Chỉ có bốn trong số họ có thể bơi và một phần ba có thể nấu ăn. Tất cả đều nhớ ngày sinh của bạn mình nhưng chỉ có bốn em nhớ ngày sinh của cha mẹ.

Những người khác đã đổ lỗi sự thiếu kỹ năng sống cho tội phạm vị thành niên, ví dụ trường hợp của một cậu thiếu niên đã giết hàng xóm 7 tuổi của mình để lấy tiền chơi game.

Bà Ninh cho biết, ở trường, giáo dục kỹ năng sống không phải là một chủ đề chính, nó được hòa lẫn vào các môn Văn học và Sinh học.

“Khi giáo viên phải dạy cả kỹ năng sống và chuyên môn của họ, họ đang chịu áp lực, làm cho quá trình giảng dạy kém hiệu quả,” bà Ninh cho nói, hơn nữa ít giáo viên được đào tạo để dạy kỹ năng sống.

Bà Lê Anh Lan, một viên chức giáo dục hoà nhập của Quỹ Nhi đồng Hợp Quốc, nói rằng tổ chức này đã bắt đầu giáo dục kỹ năng sống tại Việt Nam 15 năm trước đây.

Bà cho biết bây giờ, khi Việt Nam cập nhật các hệ thống giáo dục và đào tạo để bồi dưỡng nhiều kỹ năng thực tế hơn, là thời điểm thích hợp để chính thức đưa giáo dục kỹ năng sống vào chương trình giáo dục quốc gia.

Tuy nhiên, cô cho biết, kỹ năng sống không nên được tiếp cận như một môn học điển hình.

“Kỹ năng sống có thể được học trong bất kỳ môn học nào, từ bất cứ ai, bất cứ lúc nào và bất cứ nơi nào,” bà nói.

Một viên chức từ phòng công tác sinh viên thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo, ông Vũ Đức Bình, cho biết Bộ đã ban hành các tài liệu giảng dạy kỹ năng sống cho giáo viên giảng dạy 5 môn tại các trường học và các hoạt động xã hội.

Từ năm 2009, Save The Children cùng với các sở giáo dục cấp tỉnh và thành phố đã quản lý dự án cải thiện các kỹ năng sống cho học sinh từ tiểu học đến đại học. Các dự án tập trung vào sức khỏe, quản lý tiền và ứng phó thiên tai tự nhiên.

Em Lê Đức Anh, một học sinh lớp 10 ở trường THPT Đồ Sơn thành phố Hải Phòng, cho biết em đã nhận được rất nhiều lợi ích từ các bài học về quản lý tài chính và quản lý tiền.

“Nó đã giúp em biết nhiều hơn về tiền bạc, giá trị của tiền, làm thế nào để chi tiêu và tiết kiệm tiền có hiệu quả, và làm thế nào để nói về chuyện tiền bạc với cha mẹ tôi,” Đức Anh cho biết.

“Em hy vọng sẽ có nhiều bài học về kỹ năng sống hơn,” “Thật tuyệt vời khi được học kỹ năng sống như là một phần trong chương trình học ở trường.” – theo báo Vietnamnews

 

 

Kỹ năng sống là một phần thiết yếu của giáo dục