Nghỉ hè: hãy thư giãn và học các kỹ năng sống

Tuần trước, báo Việt Nam News đã hỏi các độc giả chia sẻ về những kinh nghiệm của mình để cân bằng giữa việc tập và vui chơi giải trí cho trẻ em trong kỳ nghỉ hè. Chủ đề được đưa ra sau khi Bộ Giáo Dục và Đào tạo thành phố Ðà Nẵng ra quyết định cho phép học sinh địa phương từ tiểu học đến trung học nghỉ hè ba tháng thay vì hai tháng rưỡi. Mục đích nhằm giúp các em có thêm thời gian tận hưởng thời gian nghỉ hè. Hầu hết các độc giả hoan nghênh ý tưởng. Dưới đây là một số ý kiến mà chúng tôi nhận được:

Quỳnh Nhung, người Việt ở Cộng hòa Séc, Prague

Tôi thực sự đồng ý với lời đề nghị này. Hãy để mùa hè là lúc được nghỉ ngơi. Bạn nên dành thời gian này giúp con bạn không bị chán và tạo cho chúng những kỷ niệm đáng nhớ trong cuộc đời chúng.

Dưới đây là một vài ý tưởng cho danh sách những hoạt động của trẻ: đưa chúng đến thăm một vườn thú hoặc hồ cá để chúng tìm hiểu về động vật, như sư tử, hổ, gấu, khỉ, voi và cá. Dành một ngày ở sở thú và hãy nhìn xem ánh mắt của con bạn rất phấn khích khi được xem những con vật chúng thích.

Bộ đôi bạn trẻ Việt- Canada giúp người học đánh giá các trường học và dự án khởi nghiệp giáo dục

Một ý tưởng thú vị khác là trồng một vườn rau. Làm cách nào để tìm hiểu những điều cơ bản của khoa học và cách mọi thứ phát triển tốt hơn so với việc trồng vườn rau cho riêng bạn. Bạn có thể bắt đầu gieo hạt hoặc trồng những cây nhỏ. Còn nói về cần gì để khỏe mạnh: không khí, nước, ánh sáng và chất dinh dưỡng. Trồng rau quả rất là thú vị và có tính giáo dục vì con bạn sẽ học được thức ăn từ đâu có và còn được ăn nữa.

Bạn cũng nên đi câu cá – thức dậy với những chú chim, mang cần câu cá đi và tận hưởng những khoảnh khắc hạnh phúc bên trẻ khi chúng hòa mình với thiên nhiên.

Tất cả những điều đó sẽ giúp trẻ có một mùa hè khó quên!

Hiền Anh, quốc tịch Việt Nam, Hà Nội

Tôi chưa bao giờ có một kỳ nghỉ hè ba tháng khi tôi còn đi học. Bình thường, năm học của tôi kết thúc vào tháng 5 và dành tháng 6 cho các hoạt động mùa hè như đi du lịch với gia đình hoặc về quê. Lúc đó, cách đây khoảng 20 năm, đoàn thanh niên địa phương thường tổ chức các hoạt động mùa hè cho trẻ em như biểu diễn văn nghệ hoặc tập thể dục buổi sáng. Tôi rất thích nghỉ hè và dù nghỉ có một tháng cũng được. Trong thời gian đó, tôi nhớ bạn bè, các hoạt động ở trường và thầy cô. Quay lại học vào tháng 7, chỉ ba lần một tuần, đã cho tôi cơ hội để gặp gỡ bạn bè và ôn lại bài.

Mọi thứ bây giờ khác hẳn khi trẻ em phải học rất nhiều, không chỉ trong năm học mà còn trong suốt mùa hè. Một số người thậm chí còn cho rằng trẻ em ngày nay không cần nghỉ hè và không có tuổi thơ vì chúng không có thời gian cho bất kỳ điều gì khác ngoài việc học.

Tôi hoan nghênh quyết định của ngành giáo dục thành phố Ðà Nẵng cho phép nghỉ hè ba tháng. Nếu trẻ em có thể có thêm nhiều thời gian hơn nữa để vui chơi, tham gia các hoạt động ngoài trời, khám phá thế giới ở bên ngoài, để tìm hiểu những điều ngoài kiến thức đã học ở trường.

Tuy nhiên, đáp lại sự mong đợi, cả cộng đồng và gia đình phải cùng nhau tạo nên kỳ nghỉ hè thực sự cho trẻ em. Ý tôi là ai và các hoạt động sẽ được tổ chức như thế nào. Tôi không muốn nhìn thấy trẻ em nghỉ hè nhiều mà chỉ nhàn rỗi thôi. Hãy chú ý đến trẻ suốt kỳ nghỉ cũng là một mối quan tâm của các bậc cha mẹ bận rộn với công việc.

Trong quan điểm của tôi, trại hè rất là tốt cho trẻ em, nơi chúng có thể gặp gỡ bạn bè mới, học những điều mới, độc lập hơn khi xa gia đình.

Andrew Burden, quốc tịch Canada, tại Hà Nội

Trẻ em nên học bơi để tự cứu mạng mình. Mỗi năm, nhiều trẻ em trượt sông và biển và chết một mình hoặc chết cả nhóm, hoặc sau khi cố gắng cứu người cuối cùng. Thật là đau đớn!

Vì lý do nào đó, nhiều trẻ em bị bỏ rơi ở thành phố phải đi lang thang. Trẻ em 4 tuổi chết trong vũng nước ở các khu vực xây dựng.

Đêm qua tôi lái xe vòng quanh Hồ Tây ở Hà Nội. Có hàng chục quán cà phê cộng với hàng chục tấm thảm nơi bạn ngồi lên. Một số quán có lồng đèn dùng đèn pin bên trong. Có một chiếc thuyền trống dùng làm nhà hàng. Sẽ thật hoàn hảo nếu làm đó là nơi giúp trẻ em thành phố có thể học bơi.

Vào cuối năm học, học sinh cần được trao một danh mục dự án mà học sinh trung học có thể tập hợp được. Bên trong, có một sổ lưu niệm, một bản đồ kho báu và một khóa học khó. Trong suốt mùa hè, mỗi học sinh phải tuân theo mê cung của các hoạt động. Viết một báo cáo và tìm hiểu các hệ thống thập phân Dewey ở thư viện. Những thứ như thế. Trồng hoa và rau và chụp ảnh mỗi tuần. Thật tuyệt vời, và cả học bơi nữa!

Hữu Huy, quốc tịch Việt Nam, tại TP HCM

Dành nhiều thời gian hơn cho kỳ nghỉ hè là tốt, nhưng cha mẹ nên cân bằng giữa việc học tập và vui chơi giải trí cho con mình. Điều quan trọng là do kinh nghiệm học tập của học sinh thường hay bị mất đi khi chúng không tham gia vào các hoạt động giáo dục trong suốt mùa hè.

Tính trung bình, học sinh mất khoảng 2-3 tháng tương đương cấp độ trong các kỹ năng tính toán trong suốt những tháng hè. Vào đầu mỗi năm học, giáo viên thường dành từ 4-6 tuần dạy lại những tài liệu học sinh đã quên trong mùa hè. Vì vậy, để tránh điều này, cha mẹ nên giúp đỡ họ. Bạn tốt hơn nên cho con đọc, học toán và tham gia các trại hè khoa học hoặc câu lạc bộ. Đặc biệt là đọc sách, nó là một trong những kỹ năng quan trọng nhất cho con bạn. Bằng cách đọc, con bạn sẽ đạt được nhiều lợi ích, bao gồm cả suy nghĩ một cách logic hơn và làm chủ được ngôn ngữ.

Thời gian nghỉ hè là thời điểm hoàn hảo để hỗ trợ trẻ em lấp đầy những khoảng rắc rối chúng gặp trong năm học. Cha mẹ cũng nên nói chuyện với giáo viên hiện tại của con về khoảng cách học tập. Có lẽ con bạn đang gặp khó khăn với vốn từ vựng hay khả năng đọc hiểu, hoặc về toán học hoặc xem giờ. Có rất nhiều cuốn sách bài tập và các nguồn tài nguyên trực tuyến tuyệt vời cho các bậc cha mẹ sử dụng.

Hãy giúp những đứa con thân yêu của bạn có một kỳ nghỉ hè bổ ích và thú vị!

Nghỉ hè: hãy thư giãn và học các kỹ năng sống