Sự tự tin, trưởng thành cần thiết cho cuộc sống ở nước ngoài

Cách đây vài ngày, tôi đã gặp em gái của một người bạn từ Anh Quốc trở về sau khi hoàn thành 6 năm nghiên cứu ở đó.

16 tuổi cô đã học cấp 3 ở Anh, sau khi hoàn thành nghiên cứu của mình tại trường đại học, cô quay trở về Việt Nam.

Nhắc lại 6 năm sống ở Anh, cô cho biết đó là những năm tháng khó quên trong mình. Cô đã phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Nhiều lần cô tự hỏi liệu mình có thể vượt qua những thách thức hay không. Tuy nhiên, nhờ lòng can đảm và sự quyết tâm của mình, cuối cùng cô cũng đã thành công trong học tập.

Công nghiệp nước ngoài thúc đẩy kế hoạch phát triển đổi mới.

“Tôi nghĩ rằng chẳng hay gì khi đi du học một mình khi còn quá trẻ. Khi người trẻ không đủ trưởng thành và tự tin, tốt hơn hết hãy sống gần gia đình,” Lê Kiều Minh, em gái của bạn tôi, nói.

“Mặc dù những năm qua đã giúp ích cho tốt rất nhiều như phát triển tư duy rộng hơn, học hỏi thêm về nền văn hóa khác nhau và các giá trị và kỹ năng mới, thời gian đó hết sức khó khăn. Trước khi đi, tôi đã không biết rằng nó sẽ khó khăn như thế”, cô nói.

Các câu chuyện của cô làm tôi nhớ lại nhiều câu chuyện của những người khác về những kinh nghiệm xấu của người trẻ khi rời gia đình để đi du học.

Một số cha mẹ hối tiếc vì đã khuyến khích con em mình đi du học từ sớm.

“Con gái tôi đã học ở Mỹ khi 18 tuổi. Tôi hy vọng rằng con có thể học được kiến thức thú vị hơn. Hơn nữa, vì con nhút nhát, tôi muốn con đi du học để trở nên tự tin và biết cách sống độc lập hơn. Nhưng sau một năm, nó trở thành một người hoàn toàn khác nhau, dè dặt hơn và khá chán nản. Nó bị ảnh hưởng nặng nề bởi văn hóa Mỹ, và bỏ qua rất nhiều văn hóa truyền thống Việt. Tôi cảm thấy thất vọng. Tôi hy vọng, bây giờ khi con đã trở về Việt Nam, nó sẽ tốt hơn”, cô Nguyễn Thị Liễu, một người mẹ cho biết.

Giống như nhiều phụ huynh khác ở Việt Nam, chị Liễu tin rằng một nền giáo dục quốc tế có thể giúp con họ nổi bật giữa những đồng nghiệp mình trong thị trường việc làm đang trở nên ngày càng khó khăn.

Cho dù suy nghĩ một ngày sống ở nước ngoài có từng đi qua qua tâm trí của họ hay không, nghiên cứu mới cho thấy rằng bằng cách khuyến khích trẻ em hoặc thanh thiếu niên học tập và sinh sống ở nước ngoài ít nhất một học kỳ, những người trẻ làm tốt đối với sự phát triển trước mắt và lâu dài.

Theo thống kê của Bộ Giáo dục và Đào tạo cho thấy, hiện có 150.000 sinh viên Việt Nam đang học tập tại 49 quốc gia và vùng lãnh thổ, gấp 10 lần so với 10 năm trước đây. Ngày càng có nhiều học sinh trung học và trung học phổ thông hiện đang được gửi ra nước ngoài du học tại Mỹ, Anh, Nhật Bản và Singapore, ngoài Úc và Trung Quốc. Nhiều người trong độ tuổi từ 16 đến 18.

Tuy nhiên, nhiều thanh thiếu niên và thậm chí một số người lớn không thể điều chỉnh cuộc sống độc lập và không được trang bị tốt trước khi rời khỏi nhà, đã chạm phải khoảng cách văn hóa lớn trong một môi trường đa văn hóa, vì học thường bị cô lập, đơn độc và dễ bị tổn thương.

Cuộc sống của những đứa trẻ này không phải là giấc mơ như lúc đầu nhiều người nghĩ.

Minh cho biết cô thấy thật khó khăn để hòa nhập với thế giới mới. Ở nhà, mẹ cô đã chăm sóc tất cả mọi thứ, bao gồm cả quần áo và bữa ăn. Sống một mình ở Anh buộc cô phải làm tất cả mọi thứ mình không có bất kỳ hướng dẫn nào. Hơn nữa, các bài học ở trường rất khó khăn khi cô không nói tiếng Anh tốt cũng không hiểu mình đang học gì.

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, một nhà tâm lý từ Hà Nội, trẻ em Việt Nam trở nên quen với việc được cha mẹ chăm sóc toàn diện khi còn rất nhỏ. Đột nhiên khi họ được tiếp xúc với cuộc sống độc lập trong một môi trường hoàn toàn xa lạ, họ cảm thấy như trống rỗng và bị bỏ rơi.

Ở tuổi 16 và 17, tính cách của họ vẫn đang được hình thành, vì vậy họ cần sự giám sát của cha mẹ để điều chỉnh và được hướng dẫn.

Họ có thể dễ dàng bị ảnh hưởng bởi những tác động tiêu cực của xã hội. Các cú sốc tâm lý mà thanh thiếu niên phải chịu đựng ở độ tuổi này có thể ảnh hưởng đến toàn bộ tương lai của họ.

Nhiều nhà tâm lý học ở Việt Nam không đồng ý với xu hướng cho con đi học ở nước ngoài khi họ vẫn còn rất nhỏ.

Ông Toàn cho biết: “Tương lai của những thanh thiếu niên đó vẫn còn chưa  chắc chắn. Họ có thể thành công hoặc thất bại. Họ có thể thành công trong cuộc sống và du học trong khi học được nhiều kiến thức mới hữu ích và trở nên độc lập hơn và trưởng thành. Tuy nhiên, họ cũng có thể mất đánh mất điều đó. Và một khi đánh mất rồi, thì khó mà bắt đầu lại cuộc sống của mình.”

Bản thân cô biết khá nhiều vài sinh viên đã gặp phải những trải niệm khốn khó ở nước ngoài vì thiếu các kỹ năng sống và sự chuẩn bị kỹ lưỡng.

Bằng cách viết bài này, ý tôi không phải là muốn các bậc cha mẹ không nên gửi con ra nước ngoài khi còn nhỏ, nhưng họ cần phải suy nghĩ về câu hỏi: con cái của họ có thực sự đủ khả năng và kỹ năng sống để sống một cuộc sống tự lập tốt đẹp trong môi trường hoàn toàn mới được không? Không chỉ trẻ em, mà cả gia đình cũng vậy, cần phải nhận thức về vấn đề này trước khi gửi những người trẻ ra nước ngoài một cách vội vàng.

Một cá tính mạnh mẽ cũng là cần thiết cho những người trẻ tuổi tồn tại trong một môi trường mới mà có thể khác biệt hoàn toàn với những gì chúng từng sống. Có một điều, anh ấy hoặc cô ấy cần phải tự kiểm soát để chống lại những cám dỗ khác nhau mà có thể cản trở việc học của họ và thậm chí cuộc sống bình thường. Hơn nữa, anh ấy hoặc cô ấy tốt hơn hết hãy năng động hòa nhập vào cộng đồng địa phương.

Tôi nghĩ rằng một khi một thiếu niên xác định đi du học, họ nên tìm hiểu trước về cuộc sống ở nước ngoài sẽ như thế nào, và chuẩn bị tâm lý vững chắc để đối mặt và vượt qua những cú sốc văn hóa đang chờ họ. Cha mẹ không nên quên nói cho con mình biết làm thế nào để tìm kiếm sự giúp đỡ và những người mà họ có thể tìm đến khi gặp khó khăn. Sau khi tất cả, dù họ còn nhỏ, nhưng họ phải sống độc lập trước khi đặt chân sang nước ngoài

 

Sự tự tin, trưởng thành cần thiết cho cuộc sống ở nước ngoài