Thư viện ở khu vực phía Bắc thúc đẩy các kỹ năng đọc ở trẻ

Đã có tới 20 thư viện được thành lập cho học sinh tiểu học ở các tỉnh phía bắc Thái Nguyên và Tuyên Quang vào đầu năm học 2011-2012.

Chương trình được tài trợ bởi tổ chức phi chính phủ quốc tế Room to Read, nhằm phát triển kỹ năng đọc của trẻ em trong những năm học đầu tiên xóa mù chữ của chúng.

Bộ ngoại giao Việt Nam thắt chặt mối quan hệ với đối tác nước ngoài

9 thư viện được xây dựng ở các trường tiểu học tại huyện Yên Sơn thuộc tỉnh Tuyên Quang, trong khi số còn lại được xây dựng tại huyện Đại Từ thuộc tỉnh Thái Nguyên để phục vụ cho khoảng 8.000 học sinh ở đó.

Có hơn 24.000 cuốn sách sẽ được phân phối cho các thư viện này. Tổ chức này sẽ tiếp tục cung cấp năm cuốn sách cho mỗi học sinh ở mỗi trường trong vòng ba năm tới.

Các trường học đã được lựa chọn để tham gia vào chương trình có thể hoặc là do trường hoạt động mà không có thư viện hoặc trường đang sử dụng nó như là một không gian đa năng do gặp phải một số hạn chế về tài chính.

Ông David Strawbridge, Giám đốc Chương trình Khu vực của tổ chức khu vực Đông Nam Á, cho biết rằng việc thành lập thư viện thân thiện với trẻ em sẽ giúp cải thiện chất lượng giáo dục.

“Kỹ năng đọc là rất quan trọng để thành công ở trường học và xa hơn nữa. Để có được công việc tốt sau khi ra trường, điều quan trọng nhất là phải biết chữ,” ông  Strawbridge nói.

Ông cho hay, cùng với các thư viện này, những thầy cô giáo và các bậc cha mẹ nên khuyến khích thói quen đọc sách tốt cho các con của mình.

“Những đứa trẻ thích đọc và đọc thường xuyên sẽ giúp phát triển kỹ năng đọc tốt hơn và họ sẽ trở thành người học suốt đời,” ông cho biết.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng, Trưởng Cục Giáo dục và Đào tạo thuộc Ủy ban nhân dân huyện Đại Từ, cho biết rằng hầu hết các trường học gặp khó khăn về mặt tài chính trong việc phát triển xây dựng thư viện riêng cho trường. Các phòng đọc sách thường là một góc của một căn phòng lớn với những cuốn sách, mà không thu hút trẻ em.

“Những cuốn sách thú vị với phòng đọc được trang trí đầy màu sắc chắc chắn sẽ trở thành một nơi thường xuyên giúp cho trẻ em đến vui chơi, học tập và thực hành đọc,” ông nói.

Sau 10 năm hoạt động tại Việt Nam, tổ chức phi chính phủ quốc tế Room to Read đã xây dựng 120 trường học và 467 thư viện và công bố hơn 265.000 cuốn sách cho trẻ em ở miền Nam.

 

Thư viện ở khu vực phía Bắc thúc đẩy các kỹ năng đọc ở trẻ