Thư viện tạo hy vọng cho những người bị thiệt thòi

Đỗ Thái Thịnh 38 tuổi, sống chung với HIV / AIDS, cẩn thận lật trang sách có tựa đề Những câu chuyện về Bác Hồ. Những ngón tay mỏng manh của anh lướt qua từng từ như thể anh sợ bỏ quên một số chi tiết.

Anh nói: “Cuốn sách này giúp tôi hiểu được Bác Hồ đã vượt qua tất cả những khó khăn của mình như thế nào và đóng góp cho đất nước những điều vĩ đại. Nó cũng giúp tôi hiểu cách Người có thể sống một cuộc sống vị tha như vậy và luôn có trái tim đầy yêu thương dành cho người dân của mình. Tôi đã đọc cuốn sách này nhiều lần và cố gắng để ý từng chi tiết.Những câu chuyện làm cho tôi đánh giá lại cuộc đời của mình và bổ sung những lời khuyên hữu ích cho các tình huống hàng ngày.”

Nhìn Thịnh bây giờ, người ta sẽ không bao giờ tưởng tượng rằng anh nghiện ma túy đã 10 năm, và còn ăn cắp tiền để đáp ứng thói quen của mình. Ngay cả sau khi tham gia một số chương trình phục hồi chức năng, thuốc vẫn đang thống trị cuộc sống của anh.

Gia đình là điều quan trọng khiến anh quyết định cai nghiện. Anh cho biết: “Lúc đó, tôi đã tự hỏi tại sao các thành viên trong gia đình vẫn hạnh phúc ngay cả khi họ nghèo khó. Cuộc sống của tôi đã rất khổ sở rồi.”

Ngay cả sau khi anh quyết định cai thuốc, Thịnh vẫn gặp rất nhiều khó khăn trên bước đường của mình, nhất là sự kỳ thị của xã hội.

Đọc sách đã trở thành cách để anh vượt qua những khó khăn hàng ngày trong khi cố gắng để kiếm sống cho gia đình mình. Tại thời điểm quá xa hoa đối với anh, một cái gì đó dành cho những người có nhiều thời gian rảnh – không phải cho người sống chung với HIV / AIDS.” Nhiều người trong số bạn bè của tôi sống với căn bệnh này có mong muốn được đọc, nhưng hoàn cảnh của chúng tôi thực sự khó khăn.”

Học các kỹ năng sống khi đang nghỉ hè.

Tuy nhiên, Thịnh và các thành viên của Câu lạc bộ Cát Trắng, đã đọc sách thường xuyên gần một năm nay. Thư viện nhỏ, với chỉ một trăm cuốn sách hay như vậy, được thành lập với sự hỗ trợ của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển bền vững (CSD), tạo điều kiện cho nhóm. “Thư viện nhỏ của chúng tôi bao gồm nhiều sách trong các lĩnh vực như khoa học, y tế, môi trường và thậm chí cả tình yêu. Điều này thực sự truyền cảm hứng cho chúng ta đọc sách để mở rộng kiến thức của mình”.

Ngay cả sau một ngày làm việc mệt mỏi, các thành viên đến thư viện để khám phá những con đường tri thức mới. Có một số thư viện nhỏ khác có sẵn cho nhóm bị tách biệt tương tự.

Chị Hà Lê Phương Linh của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển bền vững (CSD) cho biết, “Những người có hoàn cảnh khó khăn cũng đam mê văn học, và có thể học được nhiều thứ từ việc tiếp cận sách. Một số trong số họ cần giúp đỡ kỹ năng đọc, hoặc không dám bày tỏ sở thích của mình. Đây là lý do tại sao hướng dẫn và khuyến khích là cần thiết”.

Vì vậy, cùng với các thư viện, các câu lạc bộ sách cũng được thiết lập dành cho những người mong muốn đọc. Các tình nguyện viên của CSD, nhiều trong số đó là sinh viên đại học, chọn tài liệu đọc dựa trên các chủ đề, chẳng hạn như giới tính, sức khỏe và đạo đức.

Linh nói rằng có một số hoạt động và trò chơi giúp các thành viên của nhóm khám phá và thảo luận về các chủ đề từ những gì họ đọc được. “Những cách này họ đến với tình yêu văn học” chị nói.

Cô nói thêm rằng đây là cách để giúp các nhóm dễ dàng hòa nhập vào xã hội và tăng sự tự tin.

Thịnh nói rằng: “Cuốn sách cuối cùng chúng đọc được gọi là Green Life, Healthy Life (Sống khỏe, sống xanh)”, cuốn sách tập trung vào dinh dưỡng và chế độ ăn uống, trong đó đặc biệt quan trọng đối với những người sống chung với các căn bệnh nghiêm trọng”. Tôi sẽ sử dụng những gì học được để nấu một bữa ăn tối lành mạnh cho gia đình tôi”

Lê Thu Hà, một sinh viên của trường Đại học Ngoại thương, giới thiệu một số phương pháp đọc sách hiệu quả. Em nhận xét: “Em sẵn sàng chia sẻ tất cả mọi thứ em biết với họ, với hy vọng rằng nó sẽ giúp nuôi dưỡng niềm đam mê đọc sách của họ”.

Em nói rằng em cũng đã học được một số bài học từ nhóm. Không chỉ những câu chuyện cá nhân khiến em mở mang suy nghĩ, mà những ý tưởng của họ về những cuốn sách quen thuộc với em giúp em hiểu biết hơn. “Đó là một cơ hội tốt cho em để có cái nhìn sâu sắc vào cuộc sống của những người khác. Những người này không cần sự hối tiếc, mà cần sự đồng cảm”, em nói.

Thịnh nói: “Mỗi cuốn sách có thể là một liều thuốc tâm linh nếu bạn gần gũi chúng. Khi bạn lật sách, nó có thể gợi nên nguồn cảm hứng để vượt qua những trở ngại của cuộc sống, dù lớn hay nhỏ. Nó chỉ đúng khi chúng ta biết chia sẻ “liều thuốc” này với nhau”.

Thư viện tạo hy vọng cho những người bị thiệt thòi