Trường tiểu học Việt Nam dạy học sinh làm nội trợ để cải thiện kỹ năng sống

Các học sinh ở thành phố luôn luôn được cha mẹ chăm sóc kỹ nên nhiều em trong số đó không biết làm việc nhà, hay thậm chí tự chăm sóc bản thân.Trường tiểu học Nguyễn Đức Cảnh ở quận 5 đã tổ chức các sự kiện có đặc điểm thực hành làm việc nhà như dọn dẹp nhà cho học sinh của mình những người không biết làm việc nhà.

Tại một sự kiện mang tên “Ngày vì thực hành kỹ năng xã hội” được tổ chức vào cuối tháng trước, 195 học sinh lớp 5 tham gia được học cách quét và dọn dẹp ngôi nhà.

Cô Phạm Thùy Linh, hiệu trưởng nhà trường cho biết ban tổ chức sẽ dạy các kỹ năng sống cho học sinh, bắt đầu từ những điều cơ bản và thiết thực nhất trong cuộc sống.

“Học sinh ngày nay được bố mẹ chăm sóc rất cẩn thận,” cô nói. “ Bố mẹ hoặc người giúp việc làm tất cả mọi thứ ở nhà, bảo mẫu chăm sóc ở trường.”

Nhiệm vụ được cho là rất đơn giản với nhiều người nhưng lại là việc làm hết sức lạ lẫm đối với nhiều học sinh từ khi một số em cho biết họ chưa bao giờ chạm vào cây chổi ở nhà.

Em Lê Đan Vy, một học sinh lớp 5/3 cho biết “Vì cha mẹ em luôn luôn làm việc nhà nên em chưa bao giờ phải dọn dẹp nhà cửa cả”. “Việc làm này khiến em yêu cha mẹ mình hơn vì em đã hiểu những gì họ phải làm mỗi ngày ngoài công việc kiếm sống”.

“Em luôn tự hứa rằng sẽ giúp đỡ cha mẹ làm việc nhà và không bao giờ vứt rác bừa bãi”.

Một số học sinh nữ thừa nhận rằng họ chưa bao thậm chí là buộc tóc, vì mẹ hoặc bảo mẫu làm việc đó rồi.

Ngoài ra, một số sinh viên khác đã gặp khó khăn trong việc buộc dây giày.

Trong khi đó, sau khi học cách gấp quần áo, Nguyễn Ngọc Trâm, một học lớp 5/3, tự nói với chính mình sẽ giúp mẹ em làm công việc này.

Em bày tỏ “Công việc cũng khá đơn giản”.

Công việc làm vườn thật thú vị

Cuối tháng 1, nhiều học sinh từ trường tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm đã tham gia một hội chợ nơi họ đã bán nông sản tươi do chính họ trồng sau một tháng. “Trong năm học 2014-2015, trường chúng tôi đã bắt đầu đi vào hoạt động một khối mái nhà mới gần 400 m2,” cô Điệp nói. “Chúng tôi đã làm việc nơi một khu vườn trên tầng mái nhà với hỗ trợ tài chính từ các bậc phụ huynh.”

Khu vườn đã cung cấp hai mùa rau quả và mang lại hơn 20 triệu đồng (932 đô la).

Cô nói thêm “Số tiền này sẽ được giữ để trồng thêm nhiều rau”.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Cẩm cho biết cô đã rất ngạc nhiên khi nhìn thấy học sinh của mình đam mê công việc của họ.

“Tôi đã nghĩ rằng học sinh ở đô thị của tôi sẽ không sẵn sàng trồng trọt,” cô Cẩm nói.

“Mặc dù trường chúng tôi cung cấp cho các học sinh găng tay để bảo vệ và giữ sạch bàn tay mình trong khi xới đất, một số học sinh thậm chí còn tháo ra để làm thuận tiện hơn”.

“Nhiều học sinh tình nguyện hết mình tưới rau vào buổi sáng đến nỗi chưa kịp ăn sáng”.

Theo cô Cẩm, việc trồng cây với nhau đã giúp các học sinh nâng cao tình đoàn kết và làm việc nhóm của họ, cũng như khiến họ có trách nhiệm hơn đối với những gì họ đang làm và biết tôn trọng số tiền họ tự kiếm được.

Hơn nữa, làm vườn cũng có tác dụng điều chỉnh thói quen ăn uống của học sinh.

“Mặc dù họ biết rau quả tốt cho sức khỏe, nhưng nhiều học sinh không muốn ăn”, một bảo mẫu làm việc tại các trường học cho biết. “Nhiều học sinh cho biết họ đã hiểu được để làm nên một bát canh rau khó thế nào vì thế họ sẽ không bao giờ lãng phí thức ăn nữa.”

 

 

Trường tiểu học Việt Nam dạy học sinh làm nội trợ để cải thiện kỹ năng sống