Viễn cảnh việc làm tích cực cho các chuyên gia Việt Nam trong năm 2017

Theo khảo sát lương toàn cầu hàng năm số mới nhất của công ty tuyển dụng chuyên gia Robert Walters, các chuyên gia Việt Nam sẽ có nhiều cơ hội việc làm xuyên quốc gia nhờ các điều kiện thị trường thuận lợi trong năm 2017.

Các nhà tuyển dụng nước ngoài sẽ tập trung vào các tài năng Việt Nam trở về quê hương làm việc vì kinh nghiệm quốc tế, tư duy thương mại và sự quen thuộc với văn hóa làm việc bản xứ của nhóm này.

Tuyển dụng, tìm việc làm tại TP. HCM – CareerLink.vn
Tìm việc & tuyển dụng tại TP. HCM – 1001vieclam.com

Khảo sát cũng cho biết quan điểm của các chuyên gia là các ứng viên đủ chuẩn thay đổi công việc trong năm 2017 có thể kỳ vọng mức lương trung bình tăng từ 10 đến 25%.

“Nền kinh tế đang nổi Việt Nam đã thu hút các công ty hải ngoại và khuyến khích sự phát triển của các công ty khởi nghiệp trong nước”, HR in Asia dẫn lời giám đốc quốc gia phụ trách Thái Lan và Việt Nam của Robert Walters, Gerrit Bouckaert.

Ông nói thêm: “Điều này sẽ định hướng hoạt động tuyển dụng và các chuyên gia sẽ được tiếp cận với nhiều nguồn công việc hơn. Các nhà tuyển dụng nên đưa ra lộ trình phát triển nghề nghiệp rõ ràng, xem xét lương và phúc lợi nhân viên hàng năm để giữ ân nhân tài năng lực cao”.

Báo cáo cũng nhấn mạnh nhiều khu vực tuyển dụng quan trọng khác trong năm 2017.

Xét riêng trong nhóm ngành tài chính và kế toán, các công ty khởi nghiệp sẽ tìm kiếm các ứng viên có kinh nghiệm phù hợp trong ngành trong khi các doanh nghiệp lâu năm đang chuyển đổi sẽ đánh giá cao các chuyên gia kinh doanh có kỹ năng lãnh đạo dự án mới.

Ngoài ra, tăng trưởng trong sản xuất điện tử và xây dựng sẽ định hướng cho nhu cầu về kỹ sư cấp trung và cao trong các nhóm ngành tự động hóa, điện tử công nghệ cao, bán dẫn cũng như công nghiệp hóa chất và xe hơi.

Trong lĩnh vực công nghệ thông tin, Việt Nam là trung tâm IT đang phát triển nên sẽ gia tăng nhu cầu chuyên gia về điện toán đám mây, big data, kinh doanh thông minh và an ninh thông tin.

Về chiến lược nhân sự, sẽ có thêm nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ có xu hướng chuyển đổi các thiết lập nhân sự truyền thống thành mô hình đối tác kinh doanh, tạo ra nhu cầu thay đổi văn hóa và cần thêm các chuyên gia đối tác kinh doanh nhân sự (HR business partner).

Trong nhóm ngành marketing, đặc biệt là marketing trong công nghiệp phụ gia thức ăn gia súc, nhu cầu về các lãnh đạo cao cấp có kỹ năng tiếng Anh vững để xúc tiến kinh doanh sẽ gia tăng do sự tăng trưởng của ngành công nghiệp này.

Robert Walters là một trong những nhà tư vấn tuyển dụng chuyên gia chuyên nghiệp hàng đầu thế giới, tập trung vào phân khúc chuyên gia giỏi không phân biệt thâm niên. Tại Việt Nam, các nhóm ngành công ty có tuyển dụng trải rộng từ tài chính-kế toán đến kỹ sư, nhân sự, công nghệ thông tin, kinh doanh và marketing, chuỗi cung ứng, hậu cần và logistics, sức khỏe kỹ thuật.

Viễn cảnh việc làm tích cực cho các chuyên gia Việt Nam trong năm 2017